Sau 10 năm thành lập thị xã, 100% xã phường ở Thái Hòa đã đạt chuẩn QG mức 2 về y tế

0

ĐTH – Thị xã Thái Hòa được thành lập năm 2008. 10 năm ra đời và phát triển, thị xã trẻ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Trong số đó không thể không kể đến lĩnh vực y tế. Đến nay, Thái Hòa là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh có 100% xã, phường đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2015-2020. Điều này phản ánh rõ nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc đầu tư nguồn lực cho hệ thống y tế cơ sở, bảo đảm cho người dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí hợp lý. 

Nghĩa Thuận là một xã xa trung tâm thị xã Thái Hòa. Đây là một điều bất lợi của nhân dân địa phương trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại. Tuy nhiên, xác định được điều này, những năm qua, với sự giúp đỡ từ cấp trên, địa phương Nghĩa Thuận đã đầu tư đúng mức cho y tế cơ sở. Năm 2017, địa phương được công nhận là xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2015-2020. Trong đó, cơ sở vật chất và trang thiết bị tại trạm y tế được trang bị đồng bộ. Hoạt động chuyên môn của trạm y tế từng bước được nâng cao, đi vào nề nếp.  Chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, tạo được niềm tin đối với nhân dân địa phương.  Gặp và trao đổi với ông Đinh Bá Khẩn, xóm 8 – người đưa cháu nhỏ đến Trạm y tế xã Nghĩa Thuận khám, chúng tôi được hay:Từ xã chúng tôi mà lên trung tâm thì xa. Do vậy, khi trong nhà có người có các biểu hiện của bệnh thông thường là chúng tôi lại đến trạm y tế xã khám. Tâm lý nhiều người nghĩ là trình độ y bác sĩ ở trạm xã không cao, nhưng thực tế gia đình tôi trải nghiệm mới thấy là y bác sĩ lấy thuốc lần nào uống cũng khỏi. Thực sự là rất tiện lợi cho chúng tôi”.

Trung bình mỗi năm có 12.000 lượt người đến khám tại trạm y tế xã Nghĩa Thuận

Còn bác sĩ Cao Thị Tuệ, Trạm trưởng Trạm y tế xã Nghĩa Thuận, mặc dù bận rộn với công việc thăm khám nhưng cũng tranh thủ chia sẻ với chúng tôi: “Những năm qua, trung bình mỗi năm có 12.000 lượt người đến khám tại trạm. Mỗi năm có gần 100 ca tới sinh tại đây. Được các cấp quan tâm về cơ sở vật chất, trang thiết bị và con người, chúng tôi rất tự tin trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Các chương trình y tế triển khai có hiệu quả, trên địa bàn xã không để dịch bệnh lớn, dịch nguy hiểm xảy ra”.

Rời xã Nghĩa Thuận, chúng tôi về xã Tây Hiếu – đơn vị được công nhận đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2015-2020 đầu tiên của thị xã Thái Hòa. 5 năm sau ngày được công nhận, các tiêu chí không ngừng được củng cố. Điều đáng ghi nhận là nguồn lực để đơn vị đầu tư cho y tế cơ sở ít phải dựa vào nguồn cấp trên mà chủ yếu được phân bổ từ nguồn ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Châu, Chủ tịch UBND xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa cho hay: “Chúng tôi xác định, đầu tư cho y tế cơ sở là điều rất quan trọng nhằm đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Do vậy, những năm qua, trong việc đầu tư xây dựng cơ bản thì chúng tôi dành một phần quan trọng cho công tác này. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư, củng cố các tiêu chí. Nhất là đối với đội ngũ y tế xóm”.

Y tế cơ sở là tuyến y tế gần dân nhất, bảo đảm cho người dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí hợp lý. Do đó, ngoài vấn đề về nguồn nhân lực, 10 năm qua, thị xã Thái Hòa đã đầu tư trên 50 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất các trạm y tế. Điều này được cấp ủy, chính quyền địa phương xác định là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, giúp giảm tải cho y tế tuyến trên. Ông Đinh Văn Thị, Phó chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa: “Đến nay Thái Hòa là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh có 100% xã, phường đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2015-2020. Đây là kết quả quan trọng có tác dụng cổ vũ, động viên nhân dân và cán bộ địa phương tiếp tục giữ vững và củng cố các tiêu chí. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát để có giải pháp đầu tư sát sườn với từng tiêu chí để từng bước nâng cao. Đảm bảo cho người dân được hưởng thụ dịch vụ y tế cơ sở đầy đủ và không kém phần hiện đại”.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị y dược được trang bị đầy đủ tại các trạm y tế xã, phường trên địa bàn Thái Hòa

Việc duy trì và giữ vững Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2015-2020 được cấp ủy, chính quyền và ngành y tế thị xã Thái Hòa xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong những năm tới. Điều này thể hiện rõ sự quan tâm của địa phương đối với vấn đề sóc sức khỏe cho nhân dân. Một lĩnh vực mà nhân dân thị xã Thái Hòa có thể yên tâm và tự hào vì cấp ủy, chính quyền thị xã trẻ đã dồn nhiều nguồn lực trong 10 năm qua.

T/h: Hải Yến – Hoàng Long(Đài Thái Hòa)