Thói quen thả rông chó và những hệ lụy

0

ĐTH – Mùa hè là mùa thường có nhiều dịch bệnh xảy ra. Trong đó có bệnh dại. Chó là động vật có nguy cơ truyền dịch bệnh này cao. Tuy nhiên hiện nay, thực trạng thả chó chạy rông, dắt chó ra đường không rọ mõm… đã và đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều địa phương. Điều này gây nên những lo lắng và bức xúc cho dư luận.

Tại nhiều địa phương không riêng thị xã Thái Hòa, không khó để bắt gặp hình ảnh những chú chó không rọ mõm được thả rông ngoài đường. Không chỉ gây mất mỹ quan, mất an toàn giao thông, việc thả rông chó còn tiềm ẩn nguy cơ truyền bệnh dại do chúng có thể bất ngờ tấn công người đi đường. Nói về điều này, ông Nguyễn Đại Lợi, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa cho hay: “ở khu dân cư chúng tôi hầu như nhà nào cũng nuôi chó. Điều này không ai cấm nhưng việc thả chó chạy rông là rất nguy hiểm cho cộng đồng. Nhiều lần chứng kiến cảnh người lạ bị chó tấn công, rồi cảnh chó đuổi theo xe các cháu đi học về, gây hoảng sợ dẫn đến tai nạn. Nói chung thực sự rất đáng lo ngại trược việc thả rông chó thế này”.

Thả rông chó là thói quen của nhiều gia đình

Trong thực tiễn, giá một mũi tiêm phòng dại cho chó là 20 – 25.000đ. Đây là mức giá không cao so với những nguy cơ mà những chú chó không được tiêm ngừa có thể gây ra cho cộng đồng. Nghị định số 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực ngày 15 – 9 – 2017 cũng quy định: phạt tiền từ 600 ngàn đồng đến 800 ngàn đồng đối với một trong các hành vi như: Không tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng. Thế nhưng, thực tế tại Thái Hòa, trong đợt 1 tiêm phòng cho gia súc, gia cầm, vật nuôi năm 2018, mặc dù cơ quan chức năng đã rất nỗ lực, nhưng việc tiêm phòng dại ở chó, số liều được tiêm chỉ dừng lại 3.200 liều. Con số này chỉ chiếm gần 60% số chó phải tiêm trong thực tế. Ông Bùi Xuân Hiến, Trạm trưởng Trạm chăn nuôi và thú y thị xã Thái Hòa cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành việc tiêm phòng bệnh trên động vật từ tháng 4/2018. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm còn thấp do nhiều hộ nuôi không phối hợp. Tình trạng thả rông cho không bắt về để tiêm diễn ra phổ biến”.

Bà Phan Thị Anh Đào, Khối Trưởng khối Đồng Tâm 2, phường Hòa Hiếu, tx Thái Hòa cho biết thêm: “Hàng năm thì công tác phối hợp phòng ngừa bệnh dại được chúng tôi thực hiện. Tuy nhiên thực tế là nhiều gia đình chưa nhận thức rõ tác hại của việc không tuân thủ việc tiêm phòng cho vật nuôi, nhất là với chó. Thẩm quyền và chế tài không có nên chúng tôi cũng chỉ có thể vận động vậy thôi, cốt yếu là vẫn đang phụ thuộc vào ý thức tự giác của hộ  nuôi”.

Nỗ lực tiêm phòng bệnh dại ở chó của cơ quan chức năng

Theo báo cáo của Trung tâm y tế thị xã Thái Hòa, mỗi năm có hàng trăm trường hợp đến trung tâm để tiêm vắc xin phòng dại do bị chó cắn. Con số này trong thực tế có thể còn lớn hơn. Trước những nguy cơ từ việc thả rông chó, việc không hợp tác trong tiêm phòng dại cho chó có thể mang lại thì mong muốn những người chủ tuân thủ các quy định của pháp luật về nuôi chó là hoàn toàn chính đáng của cộng đồng. Ông Nguyễn Đại Lợi, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa bày tỏ: “chúng tôi mong muốn những người nuôi chó hãy nghĩ cho cộng đồng một chút. Hãy là người nuôi chó có văn mình, vì việc thả rông mà không đeo rõ mõm và không tiêm phòng là rất ảnh hưởng tới giao thông và sức khỏe cộng đồng”.

Nuôi chó vốn là sở thích của nhiều gia đình người Việt, vừa làm thỏa mãn nhu cầu tình cảm của người nuôi và cũng để trông giữ tài sản cho họ. Pháp luật cũng không có quy định nào về việc cấm nuôi chó. Tuy nhiên, người nuôi chó cần phải tuân theo những quy định như trông giữ, nuôi nhốt cẩn thận để tránh những hậu quả đáng tiếc cho cộng đồng. Nhất là nguy cơ về bệnh dại và gây mất an toàn giao thông khi thả rông chó.

T/h: Hải Yến – Hoàng Long(Đài Thái Hòa)